Hiện nay, các gia đình thường có xu thế chuyển từ bếp gas sang dùng bếp từ bởi một số ưu điểm: an toàn, dễ dàng vệ sinh, bảo quản, tiện ích do sử dụng nguồn điện. Một đặc điểm được coi là nhược điểm của bếp từ là độ “kén” nồi. Để đảm bảo cho bếp từ của bạn được bền và sử dụng một cách tốt nhất, cần chọn một loại nồi có khả năng sử dụng được với bếp từ. Nếu gia đình nhà bạn có trẻ nhỏ thì việc tìm kiếm một chiếc nồi khả dụng với bếp từ là rất cần thiết. Nồi bột từ được coi là sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường nhưng cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và sử dụng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu nồi bột từ là gì.

noi-bot-tu-la-gi1

Nồi bột từ là nồi nấu bột dành cho trẻ nhỏ có thể sử dụng được với bếp từ. Cũng giống với các loại nồi nấu bột khác, nồi bột từ cũng có kích cỡ nhỏ, có đường kính là 12-16cm. Nồi nhỏ sẽ tiện ích trong khi nấu bởi nấu bột các mẹ chỉ nên nấu từng bữa cho trẻ, nếu nấu quá nhiều rồi để lại thì bột sẽ không còn thơm ngon và không đảm bảo được dinh dưỡng có trong bột. Nồi được thiết kế có tay cầm do đặc tính khi nấu bột phải khuấy rất nhiều. Vung nồi thường được có cấu tạo bằng thủy tinh đẹp mắt và dễ dàng trong việc vệ sinh, bảo quản.

noi-bot-tu-la-gi2-2

Ngoài những đặc điểm kể trên, nồi bột từ cần đảm bảo một số đặc tính quan trọng, ưu việt như sau: do được sử dụng với bếp từ nên nồi phải được cấu tạo bởi những vật liệu nhiễm từ hoặc có đáy từ mới  khả dụng. Nguyên lí hoạt động của bếp từ là sử dụng dòng fuco, nên những vật liệu như thép, inox có thể sử dụng được, nồi bột từ đặc biệt không được sử dụng chất liệu nhôm, đồng, thủy tinh do có hiệu suất sinh nhiệt thấp sẽ làm ảnh hưởng đến nồi, gây ra các hiện tượng chập mạch, cháy nổ. Để kiểm tra tính nhiễm từ của nồi, bạn có thể sử dụng nam châm, nếu nam châm hút đáy nồi thì nồi đó có khả dụng với bếp. Đáy nồi được coi là bộ phận phải đượcthiết kế tỉ mỉ và đạt nhiều điều kiện nhất. Nồi bột từ thường có cấu tạo bởi đáy bằng phẳng do nồi bột từ nhận nhiệt bằng cảm ứng điện từ, cần cho đáy nồi được tiếp xúc trực tiếp với bếp. Với thiết kế đáy bằng phẳng nên khả năng truyền nhiệt từ bếp đến đáy nồi sẽ cao hơn, thời gian nấu bột sẽ nhanh hơn và có thể tiết kiệm điện năng. Đáy nồi cũng phải được thiết kế dày dặn để tránh hiện tượng han gỉ hay mài mòn. Chủ yếu nồi bột từ được thiết kế với 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp nhằm thực hiện 3 nhiệm vụ chính: lớp cuối thường được sử dụng thép nhiễm từ để có thể hoạt động được với bếp từ, các lớp ở giữa có chức năng truyền nhiệt và lớp trên cùng chống mài mòn, tăng tuổi thọ cho nồi.

noi-bot-tu-la-gi2

Do nồi bột từ có chức năng chủ yếu là nấu bột cho trẻ nên yếu tố quan trọng là độ an toàn cho trẻ bởi trẻ em là đối tượng cần bảo về nhiều nhất do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Do vậy các mẹ nên lựa chọn nồi bột từ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt và mua tại địa điểm uy tín,  tránh sử dụng các loại nồi không có nguồn gốc, xuất xứ vì đó chủ yếu là hàng Trung Quốc chất lượng thấp, Lớp chống dính từ các loại nồi chảo này đều được tráng phủ bởi chất Teflon (chất chống dính, bao gồm hai hợp chất PTFE và PFOA), đây là những chất độc hại cho sức khỏe và là tác nhân chính gây nên các bệnh ung thư, viêm phổi,…